Cửa tự động Thủy Linh Long – Ngày nay, sử dụng kính trong các công trình xây dựng trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang như một cơn sóng và là một biểu tượng của kiến trúc “Hiện đại”. Với kiến trúc hiện đại đặc biệt là các công trình xây dựng mang tính quy mô và hiện đại, hoặc những không gian nhỏ, thiếu ánh sáng… Với sự tiện dụng của mình, kính đã làm thay đổi một cách nhanh chóng bộ mặt kiến trúc của công trình như tính thẫm mỹ,thi công lắp đặt,.. Tuy nhiên, vật liệu kính không phải là tuyệt đối hoàn hảo về mọi mặt mà vật liệu kính cũng có những nhược điểm kỹ thuật chưa được khắc phục triệt để, khiến cho kiến trúc công trình sử dụng vật liệu kính mang không ít phiền toái ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta như : hiệu ứng nhà kính, tiêu hao năng lượng, ô nhiễm ánh sáng. Thậm chí, chuỗi các vụ tai nạn vật liệu kính đem lại cho chúng ta một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động cho sự an toàn của cư dân trong các đô thị mà vật liệu kính chiếm đa phần tổng thể kiến trúc chung.
Ưu điểm và nhược điểm vật liệu kính trong xây dựng
Và trong bài viết chia sẻ này Thủy Linh Long cùng phân tích ưu điểm và nhược điểm vật liệu kính trong xây dựng
A.Những thông số về vật liệu kính bạn cần quan tâm như :
– Thủy tinh là thành phần chính cấu thành nên vật liệu kính thông dụng hiện nay. Vậy vật lệu kính có từ khi nào? Và bắt nguồn từ đâu ? Con người phát hiện thủy tinh lần đầu tiên cách đây chừng 900 năm, từ những tàn tích của hoạt động của các núi lửa, sau đó là ở những lần đun nấu trên bãi biển. Thủy tinh là chất rắn vô định hình, nên ta có thể nhìn xuyên qua. Chính đặc tính lung linh trong suốt, bắt mắt của kính đã thu hút sự chú ý và dần trở nên quen thuộc với đời sống con người. Đến thời phục hưng, ở Châu Âu người ta bắt đầu tạo, khắc trang trí hình ảnh con người vào kính và bắt đầu tạo ra tấm kính lớn đầu tiên bằng phương pháp cán, sử dụng trong các công trình xây dựng, như các lâu đài, cung điện…
– Ngày nay, kính được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xây dựng, nó chỉ sau thép và bê tông. Nhờ sự đa dạng về kiểu dáng,chủng loại, màu sắc, kích thước… kính được thiết kế để thay thế các bức tường truyền thống trong hiện tại và tương lai. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của kính trong thiết kế nội – ngoại thất của công trình, từ mặt ngoài các tòa nhà đến các mặt tường trong, cầu thang, trần, sàn, tường, đèn treo…
– Châu Âu hiện là nơi sử dụng nhiều kính nhất trong các công trình xây dựng từ dân dụng tới công nghiệp, bình quân là 18kg kính/người/năm. Con số này của toàn thế giới là 6kg/người/năm, Việt Nam thì khiêm tốn hơn, khoảng 1kg/người/năm.
Ưu điểm và nhược điểm vật liệu kính trong xây dựng
B.Ưu điểm của công trình sử dụng vật liệu kính :
– Ưu điểm lớn nhất của kính là khả năng lấy sáng và ngăn được gió, bụi. Nên vách kính của cửa trượt tự động,cửa mở cánh,cửa xoay tròn,..
– Bề mặt kính phẳng, nhẵn thuận tiện cho việc lau chùi vệ sinh, Do đó, ngay cả trên các tòa nhà cao tầng cũng có thể làm vệ sinh kính dễ dàng giúp nó luôn có vẻ đẹp sáng bóng như lúc ban đầu.
– Vật liệu kính góp phần làm phong phú chất liệu bề mặt kiến trúc, với hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi bộ mặt kiến trúc, thẩm mỹ và sinh động hơn.
– So với các dạng kết cấu bao che bên ngoài hay bên trong nội thất của các công trình xây dựng dân dụng tới công nghiệp, kính có chiều dày và tải trọng nhỏ hơn, việc thi công lắp dựng nhanh và kinh tế hơn; với nhiều giải pháp liên kết – cấu tạo.
– Vật liệu kính hỗ trợ đắc lực cho người kiến trúc sư trong sáng tạo không gian, hình khối kiến trúc.
– Vật liệu kính làm nới rộng không gian, không bị cảm giác tù túng gò bó trong không gian hạn hẹp, phô bày được nhiều thành phần kiến trúc khác.
– Kính làm tăng hiệu quả thẩm mỹ không gian kiến trúc, tạo nên nhiều hiệu quả thị giác, hiệu quả chiếu sáng ( cả chiếu sáng tự nhiên và nhân tạo ),tiết kiệm kinh phí cho hệ thống chiếu sáng.
C.Nhược điểm của công trình sử dụng vật liệu kính :
– Ngay từ khi ra đời, kính đã bộc lộ những nhược điểm, những bất cập nhất định. Đó là khả năng chịu lực kém, dễ vỡ; khi vỡ không an toàn ( dễ gây sát thương các mãnh vỡ sắc nhọn ).
– Kính cũng dễ bị phá huỷ khi xảy ra chấn động cơ học, cháy nổ… hơn so với các loại vật liệu khác.
– Kính còn tạo ra hiệu ứng nhiệt ( hiệu ứng nhà kính ) – là một vấn đề ảnh hưởng lớn đến bản thân môi trường công trình và cả môi trường ở phạm vi lớn.
– Tuy nhiên, với tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới như hiện nay, hầu hết các nhược điểm về kỹ thuật của kính như trên đã được giải quyết. Các loại vật liệu kính thông minh, an toàn liên tiếp được sản xuất ra như : kính cường lực, kính hộp cách âm – cách nhiệt, kính ghép an toàn,…

0966593948