Mặc dù bất kỳ dự án kiến ​​trúc nào cũng phải đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của người cư ngụ, mục tiêu này đặc biệt phù hợp với không gian chăm sóc sức khỏe , mà người cư ngụ chính là những người dễ bị bệnh hoặc làm xấu đi tình trạng ban đầu của họ. Vì lý do này, thiết kế của nó không chỉ phải hỗ trợ các quy trình y tế trong điều kiện tối ưu của họ, mà còn phải đảm bảo rằng môi trường luôn được giữ vô trùng và sạch sẽ.

Làm thế nào để vật liệu chống lại sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hoạt động? Có thể cải thiện vệ sinh và sức khỏe của một môi trường mà không bỏ qua tính thẩm mỹ của không gian? Chúng tôi giải quyết câu hỏi này bằng cách xem xét trường hợp bề mặt rắn Krion®, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe mà còn trong các dự án dân cư, thương mại và văn phòng.

Vi khuẩn là một trong những tác nhân gây các bệnh truyền nhiễm như SARS-CoV-2

Theo cách nói của các nhà khoa học, vi khuẩn là những vi sinh vật phong phú nhất trên hành tinh Trái đất. Chúng phát triển trong tất cả các loại môi trường, và một số thậm chí có thể tồn tại ở ngoài vũ trụ. Mặc dù hầu hết các vi khuẩn cung cấp lợi ích cho con người và môi trường, nhưng cũng có những vi khuẩn gây bệnh gây ra các bệnh truyền nhiễm, thường là đường hô hấp, đường ruột và truyền nhiễm. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, môi trường của chúng ta phải sát trùng nhất có thể – nghĩa là, vật liệu của nó phải ức chế sự cố định của vi khuẩn và tránh sự hình thành các màng sinh học vi khuẩn có thể làm cho chúng ta bị bệnh.

Các bề mặt và các yếu tố tạo nên không gian chúng ta sinh sống có thể dễ dàng chứa vi khuẩn các loại và mức độ tuân thủ của chúng phụ thuộc trực tiếp vào thành phần vật lý và hóa học của chúng. Từ điện thoại di động của chúng ta đến tay nắm cửa, đến bàn và quầy xử lý thực phẩm, một không gian bên trong chứa đầy những nơi bị ô nhiễm sinh học. Và mặc dù rửa tay và khử trùng bề mặt có hiệu quả trong việc giảm thiểu sự lây lan của các vi khuẩn này, việc lựa chọn vật liệu phù hợp có thể tăng cường hơn nữa sức khỏe và vệ sinh của nơi chúng ta sống.

Với mục đích này, các bề mặt đồng nhất, không có lỗ chân lông và có đặc tính kháng khuẩn, được sử dụng rộng rãi trong phòng bệnh viện, nơi mức độ vệ sinh phải càng cao càng tốt. Tuy nhiên, mối quan tâm về chất lượng thẩm mỹ hoặc môi trường của không gian nội thất bao gồm hầu hết các dự án, một mục tiêu mà nội thất bệnh viện không thể tránh được mặc dù có các chức năng cần thiết khác.

Cửa tự động bệnh viện thiết kế kháng khuẩn, công tắc đá chân,thúc cùi trỏ, hay tự động phần nào hạn chế nhiễm khuẩn.

Ví dụ, bề mặt rắn Krion® là một vật liệu mịn khi chạm vào, tương tự như đá tự nhiên, bao gồm các đặc tính tiên tiến ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Nó được tạo thành từ hai phần ba bột alumina trihydrate (ATH) – có độ tinh khiết hóa học cao – và một phần ba monome tiên tiến, ngoài các chất phụ gia khác có lợi cho ứng dụng của nó trong nội thất vệ sinh. Vì nó được sản xuất cả trong các tấm định dạng lớn và trong các hình dạng thermoformed , nó cho phép các bề mặt lớn liên tục được phủ mà không có mối nối đáng chú ý, tránh sự hấp thụ chất lỏng và tích tụ mầm bệnh trong các không gian này và mang lại tính thẩm mỹ sạch.

Loại bề mặt rắn này có thể được sử dụng trên các bức tường bên trong và bên ngoài, và trong thiết kế đồ nội thất như mặt bàn, bàn làm việc, và thiết bị cho phòng tắm và nhà bếp. Trong tất cả các ứng dụng này, bề mặt có thể dễ dàng được làm sạch trong khi chống lại các axit đậm đặc, chẳng hạn như axit sulfuric hoặc hydrochloric hoặc các hóa chất có trong chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng. Trong trường hợp cụ thể của các dự án chăm sóc sức khỏe, họ thậm chí có thể chịu được sự tiếp xúc với chất lỏng của nhà phát triển tia X, vết bẩn của Wright, xanh methylen, betadine hoặc máu.

Có những chất phụ gia cung cấp đặc tính kháng khuẩn cho các vật liệu khác nhau, giải phóng các tác nhân hóa học từ bề mặt để tấn công vi khuẩn lưu hành hoặc ghép chúng lên nó để ngăn chặn sự bám dính của vi khuẩn lên bề mặt. Sau đó, điều quan trọng là phải phân tích thành phần của các vật liệu và sản phẩm có sẵn và ưu tiên các chất có tính kháng khuẩn dựa trên thành phần riêng của chúng, như trước đây chúng tôi đã xác định trên các bề mặt rắn nhất định. Các sản phẩm bao gồm các kim loại kháng khuẩn nội tại – như bạc, đồng, vàng và kẽm – đã được chứng minh là có hiệu quả tương đương trong vấn đề này.

Các khoáng chất có trong một số bề mặt thậm chí có thể phản ứng với ánh sáng mặt trời, cho phép chúng tiếp xúc với độ ẩm và oxy trong môi trường. Quá trình này, được gọi là Quang xúc tác , giải phóng một loạt các phân tử có thể liên kết với các hạt gây ô nhiễm, tạo ra các phân tử phức tạp không gây hại cho con người.

Lợi ích của vật liệu kháng khuẩn áp dụng cho tất cả các loại dự án và do sự hoàn thiện, màu sắc và kết cấu của chúng, chúng ngày càng được áp dụng trong nội thất nhà ở, và thậm chí trong các tòa nhà văn hóa, khách sạn, nhà hàng và không gian công cộng. Trong mọi trường hợp, chúng tôi luôn khuyên bạn nên điều tra các thành phần của vật liệu và sản phẩm được chỉ định, đặc biệt chú trọng vào các thử nghiệm và thử nghiệm khoa học để đảm bảo hành động hiệu quả của chúng chống lại vi sinh vật gây bệnh, theo các tiêu chuẩn quốc tế khác nhau.

01Mar 2012

Trung tâm thương nghiệp Vạn Hạnh Mall chính thức đi vào hoạt động vào ngày 25/01/2018 sẽ phát triển thành Trung tâm thương nghiệp to nhất quận 10 tại thời khắc hiện tại. Vạn Hạnh Mall sẽ đáp ứng phổ biến nhu cầu mua tậu của phổ biến của quý khách từ thời trang, mỹ […]

27Nov 2014

Cửa cuốn tự động ngày nay không còn xa lạ đối với chúng ta, nó gần như gọi là phổ biến với nhiều tính năng an toàn mang lại cho người sử dụng, nhưng không ai tranh khỏi khi sử dụng cửa cuốn tự động có những lỗi nhỏ xảy ra nhưng nếu không có […]

28Nov 2014

Cửa tự động không còn xa lạ gì đối với chúng ta, ra đường chúng ta có thể thấy cửa tự động sử dụng rất nhiều công trình, tòa nhà, căn hộ,…. Thế nhưng theo nguyên tắc “ công nghệ hiện đại thì sử dụng cũng như khâu bảo trì cũng không đơn giản chút […]