Cửa garage là cửa hoạt động thường xuyên trong ngôi nhà bạn, nên khâu bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ không coi trọng có thể xảy ra những hỏng hóc thường xuyên kèm theo là tuổi thọ của cửa cũng giảm theo. Thay vì bạn phải cần tới dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng chuyên nghiệp nhưng trong bài viết chia sẽ ngắn gọn dưới đây bạn có thể tự bảo trì cửa garage cho bạn với các bước cơ bản bảo dưỡng cửa garage tự động định kỳ.
Ngày nay trên thị trường có nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau nên khâu bảo dưỡng và chăm sóc khác nhau, nhưng công việc bảo dưỡng định kỳ hàng tháng giúp bạn tránh những hỏng hóc không đáng có giúp cho hệ thống vận hành trơn tru an toàn cho bạn và tài sản khi có sự cố xảy ra.
Nhưng thành phần bảo dưỡng thường xuyên thì bạn phải chú trọng vào phần bôi trơn cho hệ thống và công việc này bạn nên làm thường xuyên vì nó là thành phần quan trọng nhất của cửa garage tự động.
Sau đây là các bước cơ bản để bảo dưỡng cửa garage tự động định kỳ giúp bạn duy trì hệ thống cửa garage nhà bạn vận hành êm ái và trơn tru.
1. Bảo dưỡng định kỳ thường xuyên bằng cách quan sát và lắng nghe các âm thanh lạ khi đóng và mở cửa :
– Đây là cách đơn giản nhất giúp cửa garage vận hành êm ái và trơn tru. Việc này chúng tôi khuyên bạn nên làm vào khoảng thời gian thật sự thoải mái vì lúc đó bạn mới thật sự quan sát một cách chi tiết nhất.
– Bạn cần quan sát các chi tiết như : cáp nối đầu cuối của hệ thống, hệ thống ray dẫn động, lò xo xoắn truyền tải, và các thành phần cứng khác nữa. Bạn xem chúng có dấu hiệu mài mòn, rạng nứt hay không để có hướng thay thế phụ kiện cho các thành phần này.
– Kế đến bạn lắng nghe có những tiếng động lạ phát ra trong quá trình đóng và mở cửa, khi bạn thấy dấu hiệu này có thể bạn tham khảo lại catalogue hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bạn có thể gọi tư vấn kỹ thuật từ nhà cung cấp và lắp đặt cho bạn.
2. Duy trì các thao tác đóng mở cửa thường xuyên :
– Vì có đôi lúc bạn không đóng và mở cửa một thời gian, vì thế bạn cũng cần thực hiện thao tác này một vài lần hoặc có thể bạn mở bằng tay nếu nó êm ái và nhẹ nhàng thì xem như hệ thống cửa của bạn tốt không cần phải bảo dưỡng.
– Khi hệ thống cửa của bạn hoạt động ổn định, bạn cảm thấy nhẹ nhàng và thật sự an toàn.
3. Kiểm tra lại hệ thống cảm biến an toàn :
– Vì cửa garage vận hành hoàn toàn tự động dựa vào cảm biến hoạt động của các đối tượng di chuyển gần tới cửa.
– Bộ cảm biến là một chùm tia quét bằng lazer theo dõi các vật hay người di chuyển trong phạm vi quét của nó, để từ đó đưa ra thông tin giúp các bộ vi xử lý đóng hay mở cửa hay một tính năng an toàn hơn là nó cảm nhận được các vật cản hay các bé chơi đùa gần khu vực hoạt động của cửa mà nó tự đảo chiều hay tự dừng hẳn cửa lại.
– Bộ phận này bạn chỉ cần làm sạch các mắt cảm biến với một khăn mềm vệ sinh sạch bề mặt của nó. Và bạn không nên tự ý điều chỉnh phạm vi quét hay độ nhạy của nó, phần này phải được thực hiện bởi kỹ thuật chuyên môn.
4.Tính năng đảo chiều đóng và mở cửa khi gặp vật cản :
– Tính năng an toàn là rất quan trọng của cửa garage tự động, bạn nên quan tâm tới vấn đề này của cửa, nếu cửa bạn không có tính năng này bạn nên gọi nhà cung cấp sản phẩm trước đó nâng cấp tính năng này.
– Bạn test tính năng bằng cách đặt một đối tượng trong hành trình đóng và mở cửa, khi bạn đóng hay mở cửa nếu nó tự động đảo chiều thì xem tính năng này hoạt động hoàn hảo.
5. Kiểm tra bộ lưu điện của cửa :
– Với hệ thống pin dự phòng này bạn nên kiểm tra thường xuyên bằng cách ngắt nguồn điện chính và chuyển sang sử dụng pin dự phòng này. Xem nó hoạt động tốt hay không.
– Bộ phận pin dự phòng rất hay dễ bi chai hoặc không cầm điện, bạn nên xạc đầy một lần với số thời gian quy định và nếu không sử dụng một thời gian dài bạn nên xả nguồn điện cho nó bằng cách ngắt nguồn điện chính chuyển sang sử dụng pin dự phòng, và đóng mở nhiều lần và sau đó nạp lại đầy cho nó.
6. Ngăn không cho trẻ con chơi đùa gần khu vực hoạt động của cửa :
– Bạn ngăn không cho bé chơi đùa gần tầm hoạt động của cửa vi bộ phận cảm biến quét liên tục có thể dẫn tới treo hệ thống gây nguy hiểm cho trẻ.
7. Bôi trơn các thanh truyền tải lực đóng và mở cửa :
– Như chúng tôi nói lúc đầu các bộ phận này cần được bôi trơn thường xuyên bằng dầu bôi trơn chuyên dụng bạn nên nhờ sự tư vấn của nhà cung cấp sản phẩm cho bạn loại dầu bôi trơn chuyên dụng.
8. Xem xét độ cân bằng đóng và mở cửa :
– Bạn quan sát vấn đề này khi đóng cửa xuống, bạn thấy có sự chênh lệch giữa hai bên mép cửa, bạn hãy gọi tư vấn của nhà cung cấp để họ can thiệp vấn đề này.
Tôi hy vọng với những chia sẻ các bước cơ bản bảo dưỡng cửa garage tự động định kỳ như trên các bạn có thể tự tay mình bảo dưỡng định kỳ duy trì sự hoạt động ổn định và êm ái cho cửa garage nhà bạn !

0966593948